Cách pha Trà Shan Tuyết ngon đúng chuẩn – Đánh thức mọi giác quan

Không phải ai cũng có thể pha ra những tách trà thơm ngon, mang đúng hương vị đặc trưng vốn có của từng loại trà. Chả thế mà có người xưa đã ví pha trà như một nghệ thuật và người biết pha trà có thể được ví như nghệ sỹ. Đặc biệt, đối với đệ nhất trà Việt – trà Shan Tuyết thì cách pha trà lại càng quan trọng để làm sao giúp người thưởng trà có thể cảm nhận được chút sương, chút gió nơi miền sơn cước – vùng đất nuôi dưỡng những cây trà cổ thụ. Bài viết dưới đây chia sẻ cách pha trà Shan Tuyết ngon đúng chuẩn, đánh thức mọi giác quan giúp bạn cảm nhận được hết tinh túy của trà

Đôi nét về trà Shan Tuyết

Trà Shan Tuyết được gọi là “Đệ nhất danh trà Việt” bởi hương vị tinh túy đặc trưng mà không loại trà nào khác có được. Trà shan tuyết sinh trưởng ở những vùng núi cao Tây Bắc Việt Nam, từ 1000 đến 2800m so với mực nước biển, với khí hậu lạnh và sương mù vây phủ quanh năm. Hiện nay, ở Việt Nam có 6 tỉnh miền núi phía Bắc ghi nhận sự xuất hiện của loại trà này là Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên Và Hòa Bình. Trong đó, Sơn Là và Yên Bái là nơi cho ra những loại trà nổi tiếng nhất.

Cách pha trà Shan Tuyết thơm ngon đúng chuẩn

Uống trà từ lâu đã trở thành truyền thống của người Việt và tùy mỗi địa phương, vùng miền lại có những cách pha trà khác nhau. Trong mỗi cách pha đó lại chia thành nhiều công đoạn khác nhau, được thực hiện tỉ mỉ để cho ra được chén trà thơm ngon nhất. Chẳng thế mà trà Shan Tuyết được xếp hạng các loại trà ngon nhất thế giới

Nguyên tắc pha trà “nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”

Trải qua bao năm kinh nghiệm, ông cha ta đã đúc kết nghệ thuật pha và thưởng trà trong 8 chữ “nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”. Cũng như với các loại trà khác, cách pha trà Shan Tuyết dựa trên nguyên tắc đó. Theo nguyên tắc này:

Nước pha trà : Theo quan niệm của người xưa, để có được chén trà ngon, cần phải chọn được nước tinh khiết. Khi đun nước chỉ được đun vừa đủ sôi. Nếu nước không đủ sôi thì trà sẽ không phai. Còn nếu nước sôi quá mức thì trà sẽ nồng, các cụ gọi là “cháy trà”.

Có người cho rằng cần phải dùng nước ở vùng cây trà Shan Tuyết sinh trưởng để pha được trà ngon. Điều này đúng vì cây trà sinh trưởng ở những vùng hoang dã, núi cao mây phủ, ít tác động của con người nên nguồn nước sẽ tinh khiết. Tuy nhiên, trong điều kiện ngày nay, chỉ cần dùng nguồn nước lọc đảm bảo không bị nhiễm Clo là có thể pha được trà ngon.

Trà : Ngày nay người ta thường dùng trà khô vì tính thuận tiện và dễ bảo quản. Khi cho trà vào ấm cần chú ý cho vừa đủ, cho ít quá thì nhạt, cho nhiều quá thì đắng chát.

Cho vào ấm một lượng nước gấp 3-4 lần thể tích trà trong ấm, đậy nắp ấm để hãm trà. Có thể hãm trà trong vòng 30 giây , sau đó rót 1 ít ra chén để quan sát để kiểm tra độ đặc, loãng rồi rút kinh nghiệm cho những lần sau.

“Bôi” và “bình” là Chén trà và ấm trà : Trước khi pha trà, người ta dùng nước sôi để tráng chén và bình trà, sau đó đổ nước ấm lên để làm sạch.

Ngũ quần anh : yếu tố thứ năm, là người thưởng trà cùng. Người ta vẫn nói “trà ngon phải có bạn hiền”, tìm bạn trà khó hơn tìm được bạn rượu, có được bạn trà như có được người tri kỉ.

Một vài điểm lưu ý khi pha và thưởng trà Shan Tuyết

Do có nguồn gốc tự nhiên, sinh trưởng hoang dã, không hề sử dụng các chất hóa học trong quá trình sinh trưởng hay chế biến, khi pha trà Shan Tuyết không cần tráng một nước đầu tiên như đối với các loại trà bình thường khác mà có thể thưởng thức ngay từ nước trà đầu tiên.

Nghệ thuật pha trà nói chung cần sự thăng hoa của người pha. Cần có kinh nghiệm, chú ý đến thời tiết để điều chỉnh lượng nước, và nhiệt độ nước. Ngoài ra, khí hậu ở từng địa phương khác nhau cũng ảnh hưởng đến cách pha cũng như hương vị của trà

Trà rót ra cần uống ngay khi còn nóng vì để lâu vị chát của trà sẽ mạnh lên. Cần thưởng trà bằng tất cả các giác quan để cảm nhận được tất cả tinh hoa của trà : tay cầm, mắt nhìn, tai nghe, mũi ngửi, lưỡi nếm.

Cách pha trà Shan Tuyết tưởng cầu kỳ phức tạp nhưng nếu đã có niềm đam mê về loại trà này chắc hẳn mọi công đoạn sẽ trở nên dễ dàng. Tuy nhiên vẫn nên nhớ, pha trà là một nghệ thuật, khi pha trà cần sự tỉ mỉ, để tâm đến từng chi tiết từ nước pha, lượng trà, ấm trà, chén trà thì mới cho ra được ấm trà ngon. Khi thưởng trà cũng vậy, cần chú tâm thưởng thức thì mới cảm nhận hết được hương vị thơm ngon, đậm đà hiếm thấy. Quý bạn thường pha trà Shan Tuyết như thế nào, cùng Shanam chia sẻ thêm về các cách thức pha trà ngon phía dưới comment nào.