Hồng trà là gì – Tác dụng không ngờ của hồng trà với sức khỏe

Hồng trà là thức uống được ưa chuộng trên thế giới. Không chỉ bởi mùi vị thơm ngon dễ uống mà còn bởi loại trà này rất tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đầy đủ cho những ai muốn tìm hiểu về loại trà đặc biệt này. Rất nhiều thông tin bổ ích về hồng trà đừng bỏ lỡ nhé các bạn

Hồng Trà là gì?

Theo wikipedia Hồng trà hay được gọi là Trà đen có vị mạnh mẽ hơn so với các loại khác của trà như trà xanh. Tại một số nơi trên thế giới, như Trung Quốc, nó được gọi là trà đỏ (có một loại trà khác cũng gọi là trà đỏ có chứa lá Rooibos). Hồng trà có tên tiếng Anh là Black tea được tạo nên từ quá trình lên men toàn phần, oxy hóa 100% những búp trà xanh non của cây trà đen để chúng chuyển hóa từ màu xanh lục sang màu sậm hơn (màu đen)

So với trà xanh thông thường thì trà đen có hàm lượng caffeine nhiều hơn. Chính bởi cách chế biến được lên men hoàn toàn tự nhiên mà hồng trà có thể lưu trữ trong nhiều năm mà không mất đi hương vị đặc biệt của nó. Hồng trà có vị gì được nhiều người thắc mắc. Vị của trà tùy thuộc vào nguyên liệu, bạn cảm nhận được vị mạnh hơn so với trà xanh

Tác dụng của hồng trà

Đã bao giờ bạn hỏi ” Uống hồng trà có mập không ” hay “Hồng trà có tác dụng gì’. Khoa học đã chứng minh rằng hồng trà có tác dụng to lớn đối với sức khỏe con người. Tìm hiểu các thông tin để hiểu rõ hơn về công dụng của hồng trà nào

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Đầu tiên phải kể đến vai trò hỗ trợ hệ tiêu hóa của hồng trà. Với hợp chất tannin có trong loại trà này sẽ hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày và đường ruột, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn. Thành phần  Polyphenol cũng được chứng minh với vai trò giảm hội chứng ruột kích thích và điều trị viêm đường ruột.

Cải thiện não bộ và hệ thần kinh

Mặc dù chứa hàm lượng caffeine cao hơn trà xanh nhưng lượng caffeine vừa phải trong hồng trà giúp bộ não tỉnh táo, chất acidmin L-theanine cũng giúp bạn thư giãn hơn và cải thiện sự tập trung. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hay uống hồng trà sẽ có thể phòng được bệnh Parkinson.

Tăng năng lượng

Trà giúp kích thích quá trình trao đổi chất, tăng cường chức năng não bộ và duy trì giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.

Tăng cường sức khỏe răng miệng

Theo nghiên cứu cho rằng do trong hồng trà có chất chống oxy hóa catechin sẽ giảm nguy cơ ung thư miệng. Còn các chất như: polyphenol và tannin sẽ như kháng sinh ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng, hôi miệng.

Tăng cường hệ miễn dịch

Thành phần tannin ở trong hồng  trà có khả năng chống lại các virus gây bệnh như cúm, bệnh lỵ và viêm gan. Chất Catechin cũng giúp bạn ngăn chặn sự phát triển của các khối u. Đồng thời, Hồng trà cũng chứa kháng nguyên alkylamine giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Tác dụng của Hồng trà thật tuyệt vời phải không các bạn

Giúp bạn có mái tóc đẹp

Ngoài việc hồng trà tốt cho cơ thể ra thì hồng trà còn giúp bạn có mái tóc khỏe đẹp. Trong loại trà có chưa hàm lượng đáng kể dihydrotesterone (DHT) – hormone  giúp ngăn ngừa tình trạng hư tổn tóc. Để có mái tóc dày bóng mượt, bạn có thể gội đầu bằng Hồng trà ấm 2 lần/tuần.

Ngoài ra, hồng trà được mọi người truyền tai nhau bởi độc chiêu ngừa cảm cúm, trúng gió. Vị ngọt tự nhiên của hồng trà dưỡng dương khí. Bởi trong hồng trà có chứa nhiều thành phần protein và đường, các chất sẽ giúp ấm bụng, tăng khả năng chịu lạnh của cơ thể, giảm mỡ máu.Vì thế nếu thường xuyên uống hồng trà bạn sẽ ngừa được bệnh cảm cúm.

Không chỉ có thế hồng trà cũng có tác dụng phòng ngừa chứng loãng xương và giảm tỷ lệ ung thư da.

Lưu ý khi dùng hồng trà

Hồng trà là thức uống vàng cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau đây, người dùng nên lưu ý khi sử dụng hồng trà:

– Hồng trà có thể uống sau bữa ăn sẽ giúp kích thích tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

– Đồi với người bị sốt không nên uống trà vì chất theophylline trong trà có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể. Đặc biệt, bệnh nhân loét dạ dày cũng không nên uống hồng trà vì caffeine có trong trà sẽ  khiến bệnh tình nặng hơn.

– Phụ nữ đang trong ngày “đèn đỏ” cũng không nên uống trà.

– Người cao tuổi nên uống trà vào buổi sáng để tinh thần minh mẫn hơn và giúp thanh lọc cơ thể và đặc biệt không ảnh hưởng tới cơ quan tiêu hóa.

– Bạn có thể thêm đường để giúp trà thơm ngon hơn và không làm mất đi hương vị cũng như thành phần của trà.

-Phụ nữ mang thai  không nên uống hồng trà vì có thể gây ra tình trạng thiếu hụt vitamin B, và cũng hạn chế phát triển não bộ và trí nhớ của thai nhi.

Cách làm hồng trà đúng chuẩn

Hồng trà thông thường được chế biến bằng 2 cách đó là chính thống và CTC. Hai phương pháp sản xuất này được phát triển bởi người Anh trong thế kỷ thứ 19.

  • Đối với phương pháp chính thống sẽ theo quy trình sau: làm héo mục đích loại bỏ một phần độ ẩm trong lá trà tươi. Giai đoạn này sẽ từ 18-32 tiếng. Tiếp đến là quá trình cuộn trong vòng 30 phút. Mục đích nhằm phá vỡ các tế bào của lá enzym có  để cho quá trình lên men được tốt hơn. Quá trình lên men nghĩa là lá được đưa vào môi trường ấm áp và ẩm ướt. Quá trình này sẽ từ 1-3 tiếng đồng hồ. Sau khi lên men, quá trình tiếp theo là sấy khô trong vòng 20 phút. Mục đích là ngăn chặn quá trình lên men với nhiệt độ là 90 °C. Cuối cùng là giai đoạn sàng gồm lọc lá và đóng gói chúng.
  • Đối với phương pháp CTC : nghĩa là lá được xay, băm nhỏ sau khi được cắt nhẹ và sấy hơi héo, rồi được nghiền nát bởi các xi lanh có lưỡi kim loại. Cuối cùng được trộn đều trong thùng tự quay.

Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng phù hợp với những người có những nhu cầu khác nhau khi thưởng thức.

Tổng hợp các loại hồng trà ngon

Hồng trà được chia rất nhiều loại phù hợp với nhu cầu thưởng thức của người dùng từ bình dân đến cao cấp.

Hồng trà Đại Hồng Bào: Đây là một trong những loại trà đắt nhất thế giới. Một ấm trà sẽ có giá hơn 10.000 USD và với mức giá này chỉ dành cho những thượng khách cao cấp mới dam thử loại trà đặc biệt này. Sở dĩ loại Trà Đại Hồng Bào gốc đắt vì hiện nay chỉ còn sót lại vài cây trà cổ.

Hồng trà Chánh sơn tiểu chủng: Đây cũng là một trong những loại hồng trà quý của Trung Quốc. Những búp chè được lựa chọn từ những cây trà cổ thụ vùng núi Vũ Di. Nước trà vàng óng, đậm vị hương thơm man mát.

Hồng Trà Shanam : Đây được mệnh danh là “Đệ nhất danh trà Việt” bởi hương vị đặc biệt của loại trà này. Các sản phẩm hồng trà của Shanam đều được làm từ búp chè Shan Tuyết cổ thụ trên 100 năm. Những cây chè sống giữa núi rừng, chắt chiu những tinh hoa của đất trời Tây Bắc, để cho ra những búp chè mập mạp, càng uống hậu vị càng sâu và ngon. Hồng trà Shanam có nguyên liệu thiên nhiên, môi trường sinh trưởng tự nhiên, quá trình thu hái và sản xuất thủ công hoàn toàn không sử dụng máy móc, hóa chất, giữ cho vị trà hoàn toàn trong sạch, tinh khiết. Đặc biệt giá Hồng Trà Shanam cũng khá mềm so với các loại trên đây.

Hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người hiểu hơn thông tin về hồng trà. Các bạn đã thử loại hồng trà nào rồi ?. Hồng trà bạn uống có vị gì. Hãy comment loại hồng trà bạn thích để mọi người thưởng thức nào