Trà Shan Tuyết là gì – Cảm nhận tinh hoa đất trời – Chè Shan Tuyết cổ thụ

Chắc hẳn nếu một lần từng nhâm nhi ngụm trà Shan Tuyết bạn sẽ khó có thể quên được vị chát đậm nhưng êm, không đắng gắt và đượm vị ngọt hậu của trà. Phải chăng do sinh trưởng hoàn toàn hoang dã trên những vùng miền sơn cước, phơi mình dưới nắng và gió suốt hàng trăm năm đã tạo nên nét đặc trưng riêng đó.

Trà Shan Tuyết là gì?

Trà Shan Tuyết (hay chè Shan tuyết) là loại trà có búp to màu trắng xám, dưới lá trà có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là trà tuyết. Trà Tuyết Shan có mùi thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong. Trà được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Mông, Dao.

Cây trà là loại cây cổ thụ, mọc cao đến vài mét, khi hái trà phải trèo hẳn lên cây. Có những gốc trà vài người ôm không xuể. Nằm ở khu vực có độ cao, mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tạo cho Trà Shan tuyết có chất lượng tốt. Trà Tuyết Shan thông thường được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nên được xem là trà sạch

Đây đặc sản đặc trưng của Trà Việt Nam, được mệnh danh là “đệ nhất danh trà Việt”. Do sinh trưởng hoang dã tại những vùng núi cao ở miền Tây Bắc Việt Nam với khí hậu lạnh và sương mù bao phủ quanh năm, độ cao 2000m đến 2800 m so với mực nước biển, tốc độ sinh trưởng của chè Shan Tuyết thường chậm hơn so với chè thường. Tuy nhiên, chính môi trường sống hoang dã, không có tác động của con người này lại giúp cho cây trà có tuổi thọ rất cao, từ 100 đến 200 năm tuổi và vươn mình thành những cây cổ thụ to lớn.

Đặc điểm khiến chè Shan Tuyết khác chè thường

Giới thiệu về chè Shan Tuyết : Đây loại cây gỗ lớn, thân cổ thụ có lớp giống như mốc trắng bao phủ toàn thân, cao đến hàng chục mét. Người ta chỉ lấy phần búp và lá non của những cây cổ thụ trà này để làm trà. Búp trà khá lớn, từ 0,7-0,9 kg, lá trà dày, trên bề mặt có tuyết trắng.

So với các loại trà bình thường, trà Shan Tuyết cổ thụ có một số điểm khác biệt:

  • Búp trà cuồn chặt và có lớp tuyết trắng, hình dáng búp sau quá trình chế biến cũng có đặc điểm riêng.
  • Thời gian thu hoạch của Tuyết Shan cổ thụ trà kéo dài đến 3 tháng, dài hơn rất nhiều so với thời gian 15-20 ngày của trà bình thường. Trong 4 vụ chè trong một năm, trà vụ Đông và vụ xuân cho hương tốt nhất, còn nếu xét về độ đậm đà nhất thì phải là trà mùa thu.
  • Vùng trồng cây trà Tuyết Shan là có sẵn trong tự nhiên, không phải do con người canh tác.
  • Chỉ có ở những vùng núi cao với khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt, trà mới có thể sinh trưởng và cho chất lượng trà như bình thường.
  • Khi pha trà, không cần tráng một nước đầu tiên như pha trà bình thường vì nguyên liệu làm ra trà có nguồn gốc tự nhiên và không hề sử dụng chất hóa học trong quá trình sản xuất. Đừng bỏ lỡ bài viết Cách pha trà Shan Tuyết nếu bạn không muốn thưởng thức trọn vẹn tinh túy của trà

Chè Shan Tuyết trồng ở đâu

Đúng như chữ “tuyết” trong tên gọi, chè Shan Tuyết cố thụ sinh trưởng ở những vùng núi cao từ 2000-2800m so với mực nước biển của vùng Tây Bắc Việt Nam với khí hậu lạnh và sương mù giăng phủ quanh năm. Hiện nay, theo ghi nhận, có 6 tỉnh miền núi Tây Bắc có loại trà tuyệt hảo này : Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên Và Hòa Bình. Trong 6 vùng này, Sơn La và Yên Bái là nơi cho ra những loại trà shan tuyết nổi tiếng nhất.

Hình ảnh búp trà Shan Tuyết được thu hoạch từ đồng bào dân tộc

Shan tuyết Tà Xùa – Sơn La

Mọc hoang dã dọc theo những triền núi và đỉnh núi ở độ cao 1800m của vùng đại ngàn cách huyện Bắc Yên 14 km, những đồi chè Shan Tuyết ở Tà Xùa cao 2- 20m và có mộ hương vị riêng mà không cây trà nào ở vùng khác có được. Loại trà này đặc biệt quý hiếm vì sản lượng mỗi năm chỉ khoảng vài trăm kg. Nhờ có khi hậu đặc biệt, 4 mùa rõ rệt trong một ngày, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn mà trà cổ thụ Shan Tuyết Tà Xua có những nét rất riêng : vị chát rất thanh và dư vị ngọt kéo dài. Trà shan tuyết Tà Xùa không chỉ được ưa chuộng bởi những người uống trà lâu năm mà còn được công chúng trong và ngoài nước đánh giá cao. Shan Tuyết trà thuộc Top 6 loại trà ngon nhất thế giới

Shan tuyết Suối Giàng – Yên Bái

Được mệnh danh là “quê hương, nơi phát tích của cây trà trên thế giới”, vùng đất này hiện còn lưu giữ rừng trà cổ thụ ở độ cao 900-1400m với trên 84000 cây lão trà hoang dã. Người H’mong ở đây từ xưa đã trồng trà trong rừng sâu và coi đây như một thứ cây thuốc, như một tín ngưỡng linh thiêng mà tổ tiên họ truyền lại, vì vậy nên cây trà ở đây không hoàn toàn là hoang dã. Với khí hậu riêng biêt, độ nắng nhiều quanh năm, trà ở đây có vị chát nhiều, để lại ấn tượng sau khi uống. Đây là loại trà được những người uống trà lâu năm, ví dụ như người miền Bắc, rất ưa chuộng.

Công dụng của trà Shan Tuyết

Bên cạnh hương thơm nồng nàn, vị ngọt thanh đượm mà không loại trà nào khác có được, trà shan tuyết còn quý hiếm bởi những công dụng mà nó mang lại cho sức khỏe như:

  • Tác dụng đối với hệ tuần hoàn
  • Kiểm soát đường huyết, hạn chế lượng đường tăng cao.
  • Chống lão hóa : trà tuyết shan có vitamin C làm kích thích sản xuất collagen trong cơ thể.
  • Thông tiểu, bài trừ độc tố

Để hiểu hơn chi tiết về lợi ích của trà mời bạn tham khảo bài viết : BẬT MÍ công dụng trà Shan Tuyết – 5 tác dụng thần kỳ không ngờ

Shanam – Đưa trà Shan Tuyết Việt Nam vươn tầm thế giới

Shanam tuy là thương hiệu chưa nhiều người biết đến nhưng giá trị mà Shanam tạo ra đã phủ sóng mạnh mẽ và cho ra những kết quả bất ngờ. Bằng kinh nghiệm hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu chè cùng một tinh thần thượng tôn dân tộc, Shanam với khát khao sẽ đem cây chè về đúng vị trí của 1 trong 4 loại chè quý nhất thế giới, sánh ngang với chè Đại Hồng Bảo và Gyokuro nổi tiếng.

Để thực hiện sứ mệnh đó, Shanam đã bắt đầu khoanh vùng tìm kiếm nguyên liệu phục vụ cho sản xuất, tìm đến những mảnh đất vùng cao cằn cỗi, nơi nuôi dưỡng những cây chè Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi như Tà Xùa (Sơn La). Cùng với việc quy hoạch, giao đất và hướng dẫn bà con vùng cao trong việc trồng và chăm sóc chè Shan, áp dụng công nghệ tiên tiến, đưa những dây chuyền sản xuất hiện đại vào quy trình thu lượm, chế biến, những bút chè đạt chuẩn đầu tiên đã được gắt hái và chế biến với thương hiệu trà Shannam.

Chúng tôi hiểu rằng để đi đến cái đích cuối cùng, giúp trà Shanam vươn tầm thế giới còn cả một chặng đường rất dài phía trước. Nhưng trên hết, với những gói trà Shanam thơm ngon đặt biệt, chất lượng hảo hạng, chúng tôi đã mang đến một cuộc sống ấm no, đủ đầy hơn cho người dân vùng cao quanh năm sương gió, đưa những tinh hoa của đất trời vào trong từng tách trà Shan Tuyết ngút khói.