Trà xanh là gì – Uống trà xanh có tác dụng gì với sức khỏe

Trà xanh là thức uống rất tốt cho sức khỏe. Vì thành phân EGCG có trong trà xanh  được công nhận với tác dụng ngăn ngừa chứng một số bệnh như tắc động mạch vành, phòng chống ung thư….Bạn có đang sử dụng trà xanh hàng này, liệu bạn đã biết công dụng, lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe của chúng ta.

Trà xanh là gì

Theo wikipedia : Trà xanh hay chè xanh làm từ lá cây trà chưa trải qua quá trình héo và ôxi hóa tương tự như chế biến trà Ô Long và trà đen. Trà xanh có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng quy trình sản xuất lan rộng tới nhiều quốc gia ở châu Á. Trà xanh có nhiều loại, mà khác biệt đáng kể do sự đa dạng của cây trà được sử dụng, điều kiện trông trọt, phương pháp canh tác. quá trình trồng trọt và thời gian thu hái.

Cách sản xuất Trà xanh

Hiện nay, trà xanh đươc trồng và chế biến theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng và nhu cầu thưởng thức của mỗi người. Các phương pháp trồng sẽ cho ra hai loại trà xanh được trồng dưới ánh mặt trời và được trồng dưới bóng râm.

Những cây trà xanh thông thường  được trồng theo hàng và  được cắt tỉa để tạo ra những mầm chồi thường xuyên. Bình thường, cây đâm chổi vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5. Lần thứ 2 thường là tháng 6 đến tháng 7. Và cuối cùng là cuối tháng 7 đến đầu tháng 8. Đặc biệt, lần đâm chồi đầu tiên sẽ cho ra trà có chất lượng nhất.

Hiện nay, trà xanh được chế biến cả phương pháp thủ công và hiện đại. Phương pháp thủ công là trà được phơi khô dưới ánh nắng, sao khô trên chảo. Còn phương pháp hiện đại thông dụng là sấy khô trong lò, thùng quay với nhiệt độ thích hợp.

Tìm hiểu trà xanh có tác dụng gì

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa

Thành phần Polyphenols được tìm thấy trong trà xanh có chứa epigallocatechin gallate (EGCG), epicatechin gallate, epicatechin và flavanol- những chất này chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do gây hại tế bào. Vì thế trà xanh được xem như là thực phẩm an toàn và hữu hiệu trong việc phòng chống ung thư về đường ruột, tuyến tiền liệt, phổi…

Cũng nhờ chưa nhiều chất chống oxy hóa mà uống trà xanh có tác dụng ngăn ngừa lão hóa tốt hơn bởi giúp các tế bào da khỏe mạnh. Đây là một điều tốt cho phụ nữ để trẻ hóa làn da, lưu giữ tuổi thanh xuân.

Trà xanh giúp giảm cân tốt hơn

Với trà xanh sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường trao đổi chất, hạn chế chất béo tích tụ dưới da đặc biệt là vùng bụng. Do là thức uống không chứa calo nên an toàn cho cân nặng và đem lại một vóc dáng thon gọn cho bạn.

Trà xanh chống hôi miệng

Với tính chất kháng khuẩn mạnh nên dễ dàng tiêu diệt các vi khuẩn ẩn trú bên trong khoang miệng và ngăn ngừa bệnh hôi miệng. Không chỉ có vậy, trong trà xanh còn chứa nhiều tinh dầu thơm mát đem lại cho bạn hơi thở thơm tho

Trà xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch

Một điểm khá thú vị nữa là lá trà xanh có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng…

Trà xanh tốt cho sức khỏe xương

Theo nghiên cứu mới nhất, do trà xanh có lượng catechin cao nên những người uống trà thường xuyên sẽ có một hệ xương chắc khỏe, đồng thời giảm nguy cơ loãng xương tốt hơn. Chỉ cần 200ml mỗi ngày bạn sẽ có một hệ xương khỏe mạnh.

 Trà xanh là thức uống giúp giảm căng thẳng

Nếu bạn đang gặp vấn đề căng thẳng, một chén trà xanh sẽ giúp tinh thần bạn sảng khoái và giảm căng thẳng, giúp tâm trạng của bạn trở nên tích cực hơn.

Cách pha trà xanh ngon đúng vị

Cách pha trà xanh khá đơn giản tuy nhiên cần phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận và chú tâm của người pha. Thông thường người xưa đúc rút cách pha trà trong 5 yếu tố: Nhất thủy, nhị trà, tam pha, tứ ấm, ngũ quần anh

Đầu tiên là nước pha trà phải là nước tinh khiết sau đó được đun bằng bếp lò. Nhiệt độ lý tưởng để pha thường từ 80-87°C. Nước pha trà nếu đun không đủ sôi thì không thể làm chín trà, nếu nóng quá sẽ làm cháy trà, trà cảm giác nồng.

Tiếp theo là phải lựa chọn trà ngon. Trà ngon phải là trà được hái từ những búp chè non, trải qua công đoạn chế biến kỹ lưỡng, an toàn để cho ra những loại trà có hương thơm tự nhiên, vị chát êm và vị ngọt hậu bền lâu.

Tiếp theo là cách pha trà. Có thể nói pha trà là một nghệ thuật. Trước khi pha trà, người ta sử dụng nước sôi để tráng ấm và chén mục đích để làm nóng. Sau khi cho trà vào ấm, bạn đổ nước sôi nóng khoảng 80 độ C. Hãm từ 30 giây rồi đổ ra tống để trà không bị nồng vì hãm quá lâu. Đối với trà bình thường, họ thường “rửa trà” trước rồi mới rót nước đầy bình và đậy nắp và rót thêm lên trên bắp một ít nước nóng để giữ hương trà. Đợi 30 giây để trà chín và nhấm nháp. Riêng đối với trà shan tuyết bạn có thể bỏ qua công đoạn rửa trà mà có thể thưởng thức luôn

Đối với việc sử dụng chén và ấm trà cũng khá quan trọng trong việc thưởng thức trà. Thông thường người ta sử dụng chén có kích thước hột mít hoặc mắt trâu. Thông thường bộ đồ dùng pha trà được làm từ đất. Với chất liệu này sẽ giúp trà giữ được hương thơm, nhiệt độ cũng như vị của trà một cách rõ ràng hơn.

Yếu tố cuối cùng là ngũ quần anh. Để có một buổi thưởng trà thú vị tất nhiên bạn trà là một yếu tố quan trọng. Bạn trà được xem là bạn tri kỷ và những câu chuyện xoay quanh tiệc trà thường có độ lắng, độ sâu. Việc uống trà sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát chân thực nhất về mọi thứ xung quanh cuộc sống.

Các loại trà xanh ngon nhất của Việt Nam

Trà Shan Tuyết : Xếp hàng đầu bảng là trà shan tuyết. Không phải ngẫu nhiên mà loại trà này được mệnh danh là “đệ nhất danh trà Việt”. Nằm ở độ cao từ 1000-2000m so với mức nước biển, những cây chè Shan Tuyết sinh trưởng chậm hơn so với các cây chè bình thường, không có sự tác động hóa chất của con người. Điều này khiến những cây chè này có tuổi thọ trên 100 năm tuổi và được gọi là cây chè cổ thụ. Chè Shan tuyết cho búp lớn từ 0,7 đến 0,9g, cây gỗ lớn và có chiều cao lên đến hàng chục mét, thân cây to cổ thụ, có lớp nhìn như mốc trắng bao phủ dọc thân, tán lá rộng đến 10m – 25m. Người ta chỉ khai thác búp và lá non của cây chè Shan Tuyết, lá dày và mặt lá có tuyết trắng. Ở Việt Nam, hiện có 6 tỉnh có cây chè quý này gồm: Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên và Hòa Bình. Các vùng nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra chất lượng sản phẩm khác nhau. Càng lên cao cây chè shan tuyết phát triển chậm nhưng đem lại những búp chè mập mạp và có vị ngon đặc biệt. Những búp chè này có lớp tuyết phủ ở trên nên được gọi là chè shan tuyết. Khi uống vào, loại trà này sẽ đem lại vị chát đậm đà nhưng khá êm, đồng thời vị ngọt hậu rất sâu và bền.

Trà Tân Cương Thái Nguyên : Đây là một loại trà khá nổi tiếng ở Việt Nam. Mặc dù không phải là đặc sản như Trà Shan Tuyết nhưng trà Tân Cương cũng có những nét nổi bật khiến người uống trà thích thú bởi hương vị của loại trà này. Thật ra, Thái Nguyên vốn không tự sinh ra cây chè mà được mang từ vùng chè Phú Thọ về trong vào những năm 1922. Tuy nhiên, do đất ở Tân Cương có những nguyên tố vi lượng phù hợp với sự phát triển của cây chè, cụ thể là trên nền Feralitic, macma axít hoặc phù sa cổ, đá cát; có độ pH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0, thuộc loại đất hơi bị chua. Còn về yếu tố khí hậu,với việc nằm ở phía ĐÔng  vùng tiểu dãy núi Tam Đảo cao trên dưới 1.000m so với mực nước biển. Đây là những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cây chè ở đây.  Với hình dáng bên ngoài có màu xanh đen, cánh chè nhỏ gọn, xoăn chặt, nước chè trong, xanh và vàng chát. Khi uống sẽ đem lại vị chát dễ chịu, hài hòa.

Trên đây là những kiến thức cần thiết và tổng hợp về loại trà xanh – một thực phẩm an toàn và rất tốt cho sức khỏe con người. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp mọi người lựa chọn cho mình những cách cải thiện sức khỏe. Thức uống trà xanh có tác dụng không ngờ đối với sức khỏe phải không nào. Giúp Shanam chia sẻ bài viết này đến mọi người để nâng cao sức khỏe của người Việt