- Shan Tuyết là một giống chè đặc biệt, nguyên thủy của Việt Nam đã có từ hàng trăm năm, sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên trên khu vực cao nguyên và đồi núi, không có sự tác động của con người. (Shan trong tiếng dân tộc có nghĩa là Núi)
- Có 2 loại: Chè Shan Tuyết rừng mọc tự nhiên ở độ cao từ 1000 đến trên 2000m và Chè Shan Tuyết được trồng công nghiệp ở độ cao từ 500 cho đến dưới 1000m.
- Trà Shanam được chế biến 100% từ những búp chè Shan tuyết rừng trên 100 năm tuổi (Shan Tuyết Cổ Thụ). Cây chè sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên trên núi cao từ 1300 đến 2000m của vùng Tây Bắc, có những cây cao đến 25m và lên đến 400 năm tuổi
Nơi sinh trưởng: Cây chè Shan Tuyết mọc trên núi cao, thổ nhưỡng & khí hậu đặc biệt. Cây chè thông thường mọc ở vùng trung du, đồng bằng
Ngoại hình: Búp trà Shan Tuyết lớn hơn, cây càng lâu năm búp càng lớn. Màu cánh trà phần lớn còn nhìn thấy màu tuyết trắng. Dưới lá trà có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên gọi là trà Tuyết. Trà lên men mới ép nhìn thấy màu ngả vàng, càng để lâu mầu ngà vàng sẽ thẫm dần.
Nội chất: Nội chất và dinh dưỡng trong trà Shan Tuyết lớn hơn rất nhiều trong trà thường. Nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe: các loại axit amin, vitamin & khoáng chất.
Màu nước: Trà xanh Shan Tuyết có màu vàng ánh xanh không phải xanh rõ ràng như trà thường do lượng tanin trong trà Shan ít hơn.
Hương: Mùi hương nhẹ và gần giống với mùi hoa rừng tự nhiên
Vị: Trà Shan Tuyết đầu vị chát dịu, rất êm, thanh cuối vị ngọt hậu lâu
- Nếu bạn uống trà bị mất ngủ là do cơ thể bạn rất nhạy cảm với Caffeine vì vậy nên tránh uống trà diệt men (trà xanh), hoặc nếu muốn uống bạn có thể uống vào đầu giờ sáng.
- Bạn nên chuyển sang dùng Trà Chín, Hồng Trà, Thảo Hồng Trà…vì các dòng trà này giúp chuyển hóa thức ăn nhanh khiến cho cơ thể nhẹ nhõm, khoan khoái dễ đi vào giấc ngủ.
- Nếu dùng các loại trà trên mà vẫn khó ngủ thì bạn nên chỉ uống trà vào buổi sáng hoặc chiều, tránh uống vào buổi tối. Khi uống pha loãng hơn, uống chỉ thấy vị ngọt không thấy vị chát là được.
- Người mất ngủ thường rất mệt mỏi, Trà Shan Tuyết lại có hàm lượng dinh dưỡng lớn, giúp tăng cường sức khỏe, nếu uống đúng cách sẽ giúp cơ thể cải thiện đáng kể sự mệt mỏi.
Trà ép bánh (Bánh trà cổ) thực chất chính là trà rời đã được lên men tự nhiên theo 1 tỷ lệ lên men nhất định (từ 30% đến 70%) đem ép thành bánh, tùy vào mục đích cho ra loại Bánh trà gì mà nhà sản xuất xử lý nguyên liệu trước khi ép bánh sẽ khác nhau để tạo ra Bánh Trà Sống hay Bánh Trà Chín
- Sau khi sơ chế, Trà được cho lên men nhẹ (khoảng 30%), sau ít nhất là 3 tháng trà được ép thành bánh để quá trình lên men chủ yếu diễn ra sau khi ép bánh. Tùy vào kỹ thuật của nhà sản xuất & quá trình bảo quản, để 1 Bánh Trà Sống lên men hết có thể mất từ 10 năm đến vài chục năm. Chất lượng Bánh trà sẽ tốt hơn theo thời gian
- Sau khi sơ chế, Trà được cho lên men sâu (khoảng 70%-80%), trong khoảng 6 tháng để làm giảm nhanh vị chát, sau đó được đem ép thành Bánh Trà Chín. Vị độ lên men còn ít, nên về cơ bản chất lượng Bánh trà chín không thay đổi nhiều theo thời gian.

Shanam, mong muốn đem Trà Shan Tuyết Cổ Thụ đến mọi gia đình Việt

Đọc tiếp

HÌNH ẢNH TRÀ SHANAM