BẠCH TRÀ THIÊN - TRÀ SHAN TUYẾT CỔ THỤ 200 NĂM TUỔI
Mùa xuân đến, trên núi rừng Tây Bắc, nơi cao nhất mà ít người đặt chân đến, nơi lạnh nhất ít cây rừng nhiệt đới ẩn mình, nơi quanh năm mây mù và sương giá những mầm Shan Tuyết bắt đầu cựa mình trong thân cây chè sù sì, rêu mốc đánh thức khu rừng trường tồn đã mấy trăm năm đang lặng lẽ ngủ Đông rằng “mùa xuân đã về”.
Đó cũng là lúc những người phụ nữ H’Mông dậy từ sáng sớm vào rừng đón những mầm Shan tuyết đầu tiên mập mạp, giàu vi chất sau 5 tháng dài ngủ đông, đây là lúc búp chè Shan tuyết thấm đủ hương vị tinh túy của đất trời gói gém trong búp chè tươi mới. Bởi vậy nên thức trà quý hiếm này được đặt tên là trà Thiên như để thể hiện một sản vật quý kết tinh từ đất trời.
Bà con ở đây không ai biết những cây chè này đã trường tồn mấy trăm năm, chỉ biết rằng từ khi lớn lên cha ông họ đã dạy họ cách thu hái và chế biến chè để lưu giữ, thưởng thức được những mầm trà Xuân khi mùa trà đã đi qua.
Bạch trà Thiên – Shanam là sự kết tinh hài hòa và đẹp đẽ giữa nét đẹp văn hóa thưởng trà của người Việt với thiên nhiên, với núi rừng Tây Bắc, kết nối những câu chuyện cổ xưa với thế giới hiện đại để làm một món quà như một niềm tự hào dân tộc sâu sắc mà cha ông ta đã lặng thầm lưu giữ.
Đặc trưng của Bạch trà Thiên Shanam:
✅ 100% búp chè Shan Tuyết cổ thụ 1 tôm, được tuyển chọn hái bằng tay bởi người dân tộc H’Mông bản địa.
✅ Cây chè trên 200 năm tuổi, mọc tự nhiên trên núi vùng núi cao phía Bắc Việt Nam. Thân cây chè cao tới gần chục mét, tán xòe rộng, lá chè to, búp chè mập như búp đa, phủ một lớp lông tơ mịn và trắng.
✅ 100% nguyên liệu tự nhiên, không hương liệu, không phụ gia, không chất bảo quản.
Giá trị dinh dưỡng của Bạch trà Thiên Shanam
Bạch trà Shan cổ thụ chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, polyphenol, catechin, flavonoid và tannin. Lượng caffeine trong bạch trà ít hơn trong hồng trà và trà xanh.
Công dụng của bạch trà
Trà là một trong các thức uống lành mạnh nhất trên thế giới. Uống 3 cốc Bạch trà Thiên hàng ngày có rất nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe, Shanam xin chia sẻ những tác dụng nổi bật đã được khoa học chứng minh:
1. Chống ung thư
Bạch trà chứa các hợp chất polyphenol như epigallocatechin-3-gallate (EGCG) vì thế uống bạch trà hàng ngày có khả năng ngăn chặn sự hình thành và phát tán của tế bào ung thư (ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng…)
2. Hỗ trợ giảm cân
Hợp chất EGCG giúp cơ thể tăng cường quá trình trao đổi chất, tăng cường đốt cháy chất béo, làm tan mỡ. Vì thế có thể nói Bạch trà có khả năng hỗ trợ quá trình giảm cân.
3. Lá chắn bảo vệ tế báo, tăng cường hệ miễn dịch
Trong bạch trà Thiên Shanam chứa lượng lớn chất chống oxy hóa polyphenol, chúng bảo vệ những tế bào khỏe mạnh khỏi những tổn thương gốc tự do. Các polyphenols hoạt động dưới dạng lá chắn, bảo vệ các tế bào khỏi gốc tự do – thứ tạo ra bệnh viêm sưng lặp đi lặp lại, những căn bệnh hại và làm yếu hệ miễn dịch.
4. Giảm tỷ lệ mắc bệnh tim
Uống bạch trà hàng ngày giúp cải thiện mức cholesterol, vì bạch trà chứa polyphenol ngăn ngừa các cholesterol xấu bị oxy hóa. Chúng cũng góp phần giúp các tế bào máu hoạt động trơn tru, ngăn ngừa tắc động mạch.
5. Giảm nguy cơ mắc các chứng Parkinson và Alzheimer
Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất ở người, là nguyên nhân chính gây ra chứng mất trí nhớ. Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai và liên quan đến cái chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng: hợp chất catechin trong trà xanh có khả năng giảm nguy cơ mắc các chứng Parkinson và Alzheimer. Vì thế, bạch trà không chỉ cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn, nó còn có thể bảo vệ não của bạn khi về già.
6. Bạch trà có tác dụng làm đẹp da
Sự phong phú các chất chống oxy hóa trong bạch trà đảo ngược quá trình lão hóa da. Chúng giúp bảo vệ da khỏi những tác động từ bên trong lẫn bên ngoài của lão hóa.
Lão hóa từ bên trong, hay còn được biết đến là lão hóa tự nhiên, xảy ra bởi những gốc tự do. Còn lão hóa từ bên ngoài xảy ra do những ảnh hưởng từ môi trường. Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng đắp chiết xuất bạch trà lên da có thể bảo vệ da khỏi những tia UV độc hại.
Nên uống bạch trà vào lúc nào?
Uống từ 3 đến 5 tách trà mỗi ngày sẽ có lợi cho cơ thể bạn. Hàm lượng caffeine trong bạch trà ít hơn trong hồng trà và trà xanh vì thế vì thế ngoài uống vào ban ngày thì có thể uống bạch trà vào buổi tối.
Hướng dẫn pha Bạch trà Thiên Shanam
- Một ấm bạch trà Thiên Shanam pha được 10 lần nước
- Làm nóng ấm chén (Ngon hơn khi dùng ấm chén bằng đất nung).
- Nước sôi để nguội khoảng 90 độ C đến 100 độ C (không dùng nước khoáng).
- Trà sạch không cần tráng trà (nên đánh thức trà, bỏ nước đầu đi khi nhiệt độ bên ngoài dưới 15 độ C).
- Cho 5-8gr trà và 150-200 ml nước vào ấm.
- Sau 15-20 giây rót trà ra và thưởng thức.
(Lưu ý: Rót hết nước trà ra khỏi ấm sau mỗi lần pha.)
Hướng dẫn pha Bạch Trà Thiên Shanam