Top 7 các loại trà ngon của Trung Quốc – Các bạn đã thử chưa
13/05/2021

Top 7 các loại trà ngon của Trung Quốc – Các bạn đã thử chưa

Trung Quốc được biết đến là quê hương của nhiều dòng trà nổi tiếng cùng nền văn hóa thưởng trà hàng ngàn năm tuổi. Vậy, các loại trà ngon của Trung Quốc bao gồm những loại trà nào, xuất xứ ra sao, uống như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

1. Trà Long Tỉnh Tây Hồ

Nhắc đến các loại trà ngon của Trung Quốc thì không thể không nhắc đến trà Long Tỉnh Tây Hồ. Bởi đây là một loại trà vô cùng nổi tiếng ở đất nước này và được mệnh danh là “quốc trà”, đứng đầu danh sách trà ngon của Trung Quốc.

Trà Long Tỉnh Tây Hồ đã nổi danh ngay từ thời nhà Minh. Đến thời Khang Hy, trà được chuyên dùng để tiến vua. Tương truyền rằng, xưa kia vua Càn Long từng có ngự qua vùng Tây Hồ, vì mải mê cảnh sắc và vị trà nên quyết định làm nông dân hái trà. Bất ngờ nghe tin thái hậu trong cung trở bệnh nặng liền bỏ vội vài cánh trà trong tay áo.

Sau khi hồi cung trở về, vua thử dùng những cánh trà đó pha trà cho Thái hậu uống. Kì lạ thay, Thái hậu uống xong liền khỏi bệnh. Từ đó, trà Long Tỉnh Tây Hồ được phong làm Hoàng trà và trở thành trà số 1 trong các loại trà của Trung Quốc.

2. Trà Thiết Quan Âm

Loại trà này là loại ô lông xanh vô cùng nổi tiếng ở Trung Hoa với hương thơm như hoa và vị ngọt hậu thanh khiết, uống “bảy nước còn dư hương”. Do đó, Thiết Quan Âm luôn là một loại trà được mọi người tìm kiếm và uống nhiều nhất trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam và Nhật Bản.

3. Trà Đại Hồng Bào Vũ Di Sơn

Vũ Di Sơn là một trong những thắng cảnh của Trung Hoa được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Không những thế, nơi này còn được xem là thánh địa của trà.

Nói đến các danh trà ở đây thì không thể không kể đến Đại Hồng Bảo, Thiết La Hán, Nhục Quế Phong,… Trong số đó, tuy trà Đại Hồng Bảo có hình dạng của “trà ăn mày” nhưng loại trà này luôn được coi là thượng phẩm, là loại trà đắt nhất trên thế giới hiện nay.

Tương truyền, lúc tiếp đón tổng thống Mỹ Nixson, Mao Trạch Đông đã tặng cho ông một ít trà nhưng vị tổng thống này tỏ ra khá hờ hững. Một người phiên dịch sau đó liền ghé vào tai ông và nói rằng “ Số trà đó có giá trị bằng một nửa nước Trung Hoa đó”.

4. Trà Phổ Nhĩ Vân Nam

Thượng Lào, Tây Bắc Việt Nam và Vân Nam Trung Quốc chính là quê hương của cây chè. Ở đây nối tiếng với trà Shan Tuyết cổ thụ mọc hoang trên các đỉnh núi cao.

Đặc biệt, bánh trà Phổ Nhĩ Vân Nam làm từ Shan Tuyết cổ thụ là quý hiếm hơn hết, cho ra chất lượng trà tuyệt hảo với vị ngọt nhẹ, thanh và hương thơm cực kì dễ chịu. Do đó, các trà nhân luôn khao khát thưởng thức loại trà này cũng là điều dễ hiểu.

Đây chính là loại trà quý hơn vàng bởi tính ra 1 gam trà đắt gấp mấy lần 1 gam vàng.

5. Trà Hoàng Sơn Mao Phong

Hoàng Sơn Mao Phong được biết đến là một trong các loại trà ngon của Trung Quốc có nguồn gốc từ tỉnh An Huy. Cánh trà dài, sắc trắng như ngà voi. Nước trà trong suốt. Hơn nữa, khi pha bằng ấm thủy tinh sẽ thấy có lông trắng bơi. Trà có vị ngọt, chát nhẹ, thoang thoảng mà hậu vị dài lâu.

6. Kỳ Môn Hồng Trà

An Huy nổi tiếng với rất nhiều loại trà, ngoài trà Hoàng Sơn Mao Phong ra còn có Kỳ Môn Hồng Trà. Đây còn là loại trà tiêu biểu cho dòng trà đen.

Tuy nhiên, khác với những loại hồng trà khác được sử dụng phổ biến ở quốc gia Tây Phương, Kỳ Môn Hồng Trà là hàng hiếm, với đặc điểm màu nước trong và đỏ như ngọc, có vị ngọt, mùi thơm kéo dài, càng uống càng bền.

Lúc thưởng thức trà, không nên pha thêm sữa hoặc đường, mà nên uống không để có thể cảm nhận được sự tinh túy tự nhiên với vị ngọt lâu dài.

7. Trà Bạch Hào Ngân Châm

Nếu như nói Kỳ Môn Hồng Trà là loại trà tiêu biểu cho dòng trà đen thì Trà Bạch Hào Ngân Châm lại là loại trà tiêu biểu cho dòng trà trắng. Loại trà này được xuất xứ từ tỉnh Phúc Kiến và cũng là loại trà được khá nhiều trà nhân Việt Nam cất công sưu tầm, thưởng thức. Trà có nước trong, vị nhẹ, đặc biệt phù hợp với những người có khẩu vị tinh tế.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau khám phá top các loại trà ngon của Trung Quốc rồi. Mỗi loại trà lại mang trong mình một hương vị đặc biệt cùng cách pha, cách thưởng trà riêng, tạo nên một nền văn hóa thưởng trà đặc sắc. Cũng giống như trà Shan Tuyết của Việt Nam vậy, thứ thức uống mang trong mình những tinh hoa đất nước, bản sắc con người Việt.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Shanam, mong muốn đem Trà Shan Tuyết Cổ Thụ đến mọi gia đình Việt

Đọc tiếp

HÌNH ẢNH TRÀ SHANAM

Bài viết liên quan

“Rào cản tâm lý” khi đầu tư vào chè cổ thụ ép bánh (Bài nên đọc)

Đầu tư trà ép bánh là một công việc đầu tư rất chuyên nghiệp, không đơn giản chỉ là lấy tiền mua một lô trà. Ngoài việc có một số kiến ​​thức cơ bản về chuyên môn, trên thực tế, không thể nói đến ...

5 hộp Trà biếu Tết 2023 độc lạ, cao cấp nhìn là thích!

Lựa chọn một món quà biếu trong các dịp đặc biệt luôn là bài toán khó cho tất cả mọi người dù ở bất cứ hoàn cảnh hay tính chất mối quan hệ nào. Quà biếu Tết lại càng đặc biệt hơn vì Tết Nguyên...

Đánh thức Trà là gì? Tại sao Trà ép banh (Trà phổ nhĩ) cần được đánh thức trước khi pha?

Đánh thức Trà là gì? Đánh thức trà có giúp chúng ta có được tách trà thơm ngon và bổ dưỡng hơn không? luôn là thắc mắc của các Trà hữu khi tìm hiểu về trà. Dưới đây là bài viết chia ...