Hồng Trà là gì? Tác dụng không ngờ của Hồng Trà với sức khỏe.
29/06/2021

Hồng Trà là gì? Tác dụng không ngờ của Hồng Trà với sức khỏe.

Hồng Trà là gì?

Tên gọi Hồng Trà bắt nguồn từ người Trung Quốc, dựa vào mầu sắc của Trà sau khi pha có mầu hồng ngọc hoặc nâu đỏ. Trong khi đó người Phương Tây gọi Trà Đen (Black Tea) dựa vào màu sắc của lá trà sau khi được sấy khô có mầu đen. Vậy Hồng Trà, Trà Đen, Black Tea đều ám chỉ cùng 1 loại Trà.

Hồng Trà (Trà Đen) được tạo nên từ quá trình lên men toàn phần, oxy hóa 100% những búp trà xanh non của cây trà để chúng chuyển hóa từ màu xanh lục sang màu sậm hơn (màu đen)

So với trà xanh thông thường thì trà đen có hàm lượng caffeine nhiều hơn. Chính bởi cách chế biến được lên men hoàn toàn tự nhiên mà hồng trà có thể lưu trữ trong nhiều năm mà không mất đi hương vị đặc biệt của nó. Vị của Hồng trà tùy thuộc vào nguyên liệu và bạn sẽ cảm nhận được vị mạnh hơn so với trà xanh.
 

Hồng Trà còn được biết đến với tên gọi là Trà Đen (Black Tea)

Tác dụng của hồng trà

Đã bao giờ bạn hỏi ”Uống hồng trà có mất ngủ không?” hay “Hồng trà có tác dụng gì?’. Khoa học đã chứng minh rằng hồng trà có tác dụng to lớn đối với sức khỏe con người. Tìm hiểu các thông tin để hiểu rõ hơn về công dụng của hồng trà nào

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Đầu tiên phải kể đến vai trò hỗ trợ hệ tiêu hóa của hồng trà. Với hợp chất tannin có trong loại trà này sẽ hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày và đường ruột, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn. Thành phần Polyphenol cũng được chứng minh với vai trò giảm hội chứng ruột kích thích và điều trị viêm đường ruột.

Cải thiện não bộ và hệ thần kinh

Mặc dù chứa hàm lượng caffeine cao hơn trà xanh nhưng lượng caffeine vừa phải trong hồng trà giúp bộ não tỉnh táo, chất acidmin L-theanine cũng giúp bạn thư giãn hơn và cải thiện sự tập trung. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hay uống hồng trà sẽ có thể phòng được bệnh Parkinson.

Tăng năng lượng

Trà giúp kích thích quá trình trao đổi chất, tăng cường chức năng não bộ và duy trì giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.

Tăng cường sức khỏe răng miệng

Theo nghiên cứu cho rằng do trong hồng trà có chất chống oxy hóa catechin sẽ giảm nguy cơ ung thư miệng. Còn các chất như: polyphenol và tannin sẽ như kháng sinh ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng, hôi miệng.

Tăng cường hệ miễn dịch

Thành phần tannin ở trong hồng  trà có khả năng chống lại các virus gây bệnh như cúm, bệnh lỵ và viêm gan. Chất Catechin cũng giúp bạn ngăn chặn sự phát triển của các khối u. Đồng thời, Hồng trà cũng chứa kháng nguyên alkylamine giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Tác dụng của Hồng trà thật tuyệt vời phải không các bạn

Tác dụng Hồng Trà: Hỗ trợ tiêu hóa, Tăng cường hệ miễn dịch, Tăng năng lượng, Cải thiện sức khỏe răng miệng, Lam đẹp tóc

Giúp bạn có mái tóc đẹp

Ngoài việc hồng trà tốt cho cơ thể ra thì hồng trà còn giúp bạn có mái tóc khỏe đẹp. Trong loại trà có chưa hàm lượng đáng kể dihydrotesterone (DHT) – hormone  giúp ngăn ngừa tình trạng hư tổn tóc. Để có mái tóc dày bóng mượt, bạn có thể gội đầu bằng Hồng trà ấm 2 lần/tuần.

Ngoài ra, hồng trà được mọi người truyền tai nhau bởi độc chiêu ngừa cảm cúm, trúng gió. Vị ngọt tự nhiên của hồng trà dưỡng dương khí. Bởi trong hồng trà có chứa nhiều thành phần protein và đường, các chất sẽ giúp ấm bụng, tăng khả năng chịu lạnh của cơ thể, giảm mỡ máu.Vì thế nếu thường xuyên uống hồng trà bạn sẽ ngừa được bệnh cảm cúm.

Không chỉ có thế hồng trà cũng có tác dụng phòng ngừa chứng loãng xương và giảm tỷ lệ ung thư da.

Lưu ý khi dùng Hồng Trà

Hồng trà là thức uống vàng cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau đây, người dùng nên lưu ý khi sử dụng hồng trà:

- Hồng trà có thể uống sau bữa ăn sẽ giúp kích thích tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

- Đồi với người bị sốt không nên uống trà vì chất theophylline trong trà có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể. Đặc biệt, bệnh nhân loét dạ dày cũng không nên uống hồng trà vì caffeine có trong trà sẽ  khiến bệnh tình nặng hơn.

- Phụ nữ đang trong ngày “đèn đỏ” cũng không nên uống trà.

- Người cao tuổi nên uống trà vào buổi sáng để tinh thần minh mẫn hơn và giúp thanh lọc cơ thể và đặc biệt không ảnh hưởng tới cơ quan tiêu hóa.

- Bạn có thể thêm đường để giúp trà thơm ngon hơn và không làm mất đi hương vị cũng như thành phần của trà.

- Phụ nữ mang thai  không nên uống hồng trà vì có thể gây ra tình trạng thiếu hụt vitamin B, và cũng hạn chế phát triển não bộ và trí nhớ của thai nhi.

Cách làm Hồng Trà đúng chuẩn

Hồng trà thông thường được chế biến bằng 2 cách đó là chính thống và CTC. Hai phương pháp sản xuất này được phát triển bởi người Anh trong thế kỷ thứ 19.

Cách 1: Phương pháp truyền thống, chính thống:

Cách 2: Phương pháp CTC:

Lá trà được xay, băm nhỏ sau khi được cắt nhẹ và sấy hơi héo, rồi được nghiền nát bởi các xi lanh có lưỡi kim loại. Cuối cùng được trộn đều trong thùng tự quay.

* Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng phù hợp với những người có những nhu cầu khác nhau khi thưởng thức.

Tổng hợp các loại Hồng Trà ngon

Hồng trà được chia rất nhiều loại phù hợp với nhu cầu thưởng thức của người dùng từ bình dân đến cao cấp.

Hồng trà Đại Hồng Bào:

Đây là một trong những loại trà đắt nhất thế giới. Một ấm trà sẽ có giá hơn 10.000 USD và với mức giá này chỉ dành cho những thượng khách cao cấp mới dam thử loại trà đặc biệt này. Sở dĩ loại Trà Đại Hồng Bào gốc đắt vì hiện nay chỉ còn sót lại vài cây trà cổ.

Đại Hồng Bào còn được bảo vệ và xem như như quốc bảo ở dất nước tỷ dân này vì phẩm chất tuyệt hảo, độ nổi tiếng, quý hiếm của mình.

Tương truyền, lúc tiếp đón tổng thống Mỹ Nixson, Mao Trạch Đông đã tặng cho ông một ít trà nhưng vị tổng thống này tỏ ra khá hờ hững. Một người phiên dịch sau đó liền ghé vào tai ông và nói rằng “ Số trà đó có giá trị bằng một nửa nước Trung Hoa đó”.

Hồng trà ChÍnh Sơn Tiểu Chủng

Chính Sơn Tiểu Chủng được coi là “Ông tổ” của Hồng trà truyền thống, có nguồn gốc từ vùng núi Vũ Di, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Đây là một trong những loại trà được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới.

Truyền thuyết kể rằng có những quân lính đi qua thung lũng núi Vũ Di đã dừng lại nghỉ ngơi tại nhà một nông dân trồng chè và ngủ qua đêm trên lá chè phơi khô bên ngoài. Người nông dân không muốn gây rắc rối, nên đã để vậy không can thiệp. 

Ngày hôm sau khi quân lính rời đi, trà đã bị oxy hóa (lên men) hoàn toàn, chuyển sang màu đen và coi như đã hỏng. Để tránh lãng phí người nông dân đem bỏ trà lên chảo nóng và hun trà lên.

Họ đã dùng gỗ thông, một loại gỗ phổ biến nơi này cho quá trình hun trà, Hương khói gỗ thông lại tình cờ tạo nên một hương vị đặc trưng cho Chính Sơn Tiểu Chủng, hòa quyện với chất lượng vốn có của lá trà, tạo nên một loại trà với hương vị khác biệt, nước trà mầu hổ phách vô cùng ấn tượng. một loại trà hoàn toàn mới đã ra đời từ đó.

Hồng Trà Shanam

Đây được mệnh danh là “Đệ nhất danh trà Việt” bởi hương vị đặc biệt của loại trà này. Các sản phẩm Hồng Trà của Shanam đều được làm từ búp chè Shan Tuyết cổ thụ trên 100 năm.

Những cây chè sống giữa núi rừng, chắt chiu những tinh hoa của đất trời Tây Bắc, để cho ra những búp chè mập mạp, càng uống hậu vị càng sâu và ngon. Hồng trà Shanam có nguyên liệu thiên nhiên, môi trường sinh trưởng tự nhiên, quá trình thu hái và sản xuất thủ công hoàn toàn không sử dụng máy móc, hóa chất, giữ cho vị trà hoàn toàn trong sạch, tinh khiết. Đặc biệt giá Hồng Trà Shanam cũng khá mềm so với các loại trên đây.

XEM GIÁ HỒNG TRÀ SHANAM TẠI ĐÂY


Hướng dẫn pha Hồng Trà Shanam

Kết luận.

Hồng Trà là 1 loại thức uống rất tốt cho sức khỏe đặc biệt tốt cho phụ nữ. Nếu có thể sử dụng Hồng trà như 1 thức uống hàng ngày, chắc chắn các bạn sẽ cảm nhận cơ thể thay đổi sau từ 2 đến 3 tuần.

Trước đây chúng ta phần lớn chỉ biết đến Hồng Trà Trung Quốc, tuy nhiên hiện nay trên thị trường Việt Nam đã có nhiều nhà sản xuất đã chế biến dược Hồng Trà với chất lượng tốt, không kém gì Hông trà trung quốc. 

Thậm chí 1 số chuyên gia đánh giá, Hồng Trà Việt Nam tuy kỹ thuật chưa thể sánh bằng trung quốc nhưng nội chất trà tốt hơn, do nguyên liệu của chúng ta làm từ cây chè Shan Tuyết Cổ Thụ vẫn còn nhiều ở khu vực Đông, Tây Bắc.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Shanam, mong muốn đem Trà Shan Tuyết Cổ Thụ đến mọi gia đình Việt

Đọc tiếp

HÌNH ẢNH TRÀ SHANAM

Bài viết liên quan

“Rào cản tâm lý” khi đầu tư vào chè cổ thụ ép bánh (Bài nên đọc)

Đầu tư trà ép bánh là một công việc đầu tư rất chuyên nghiệp, không đơn giản chỉ là lấy tiền mua một lô trà. Ngoài việc có một số kiến ​​thức cơ bản về chuyên môn, trên thực tế, không thể nói đến ...

5 hộp Trà biếu Tết 2023 độc lạ, cao cấp nhìn là thích!

Lựa chọn một món quà biếu trong các dịp đặc biệt luôn là bài toán khó cho tất cả mọi người dù ở bất cứ hoàn cảnh hay tính chất mối quan hệ nào. Quà biếu Tết lại càng đặc biệt hơn vì Tết Nguyên...

Đánh thức Trà là gì? Tại sao Trà ép banh (Trà phổ nhĩ) cần được đánh thức trước khi pha?

Đánh thức Trà là gì? Đánh thức trà có giúp chúng ta có được tách trà thơm ngon và bổ dưỡng hơn không? luôn là thắc mắc của các Trà hữu khi tìm hiểu về trà. Dưới đây là bài viết chia ...