Hướng dẫn cách tính tuổi của trà ép bánh.
28/03/2022

Hướng dẫn cách tính tuổi của trà ép bánh.

Ngày nay ngày càng nhiều người tìm mua trà ép bánh để sử dụng và tích trữ. Tuy nhiên trên bánh trà thường ghi các con số về ngày tháng rất khác nhau. Vậy đâu là con số liên quan đến tuổi của bánh trà? Tuổi của trà được hiểu và được tính như thế nào là chính xác?
 

 

Tuổi của trà ép bánh được hiểu và tính như thế nào là thắc mắc của nhiều trà hữu yêu dòng trà lên men?


Trên bao bì của bánh trà, ngoài những thông tin về nhà sản xuất, vùng nguyên liệu nơi cây trà sinh trưởng, thông tin nguyên liệu phẩm cấp búp chè tươi (1 tôm 2 lá, 1 tôm 3 lá...), thông tin về trọng lượng bánh trà thì có những thông số đặc biệt giúp bạn tính toán chính xác tuổi của bánh trà.

 

 

Đọc thêm: Việt Nam có Trà Phổ Nhĩ không? Trà Ép Bánh Việt khác Trà Phổ Nhĩ thế nào?


Ý nghĩa của các thông số ngày tháng năm ghi trên bánh trà Shanam 

Thông thường trà ép bánh Shanam sau khi sản xuất trà nguyên liệu rời, để cánh trà ổn định tối thiểu 3 – 6 tháng mới đưa vào ép bánh. Bởi vậy trên bao bì bánh trà có ghi ngày sản xuất và ngày ép bánh. Vậy tuổi bánh trà tính theo ngày nào?

Ngày sản xuất được đề cập đến là ngày mà lá trà hoàn thành quá trình "làm khô" cuối cùng và bắt đầu quá trình ủ và bảo quản. Sau đó tùy theo nhu cầu sử dụng hoặc lưu trữ mà trà được đem vào đóng gói (trà rời) hoặc ép thành.

Ngày ép bánh đề cập đến là ngày nguyên liệu trà rời được đưa vào ép bánh, bánh trà sau khi được làm khô tự nhiên sẽ đem vào đóng gói.

Con số nào để tính toán tuổi của Trà?

Khi chúng ta hiểu ý nghĩa của những con số ngày tháng in trên bao bì, chúng ta có thể tính toán chính xác tuổi của trà như sau:

Cũng giống như cách tính tuổi của người Việt Nam, khi bước sang 1 năm mới chúng ta được thêm 1 tuổi. Vậy tuổi của bánh trà được tính theo năm sản xuất, cụ thể là 
 

Lấy năm hiện tại – năm sản xuất +1 = Tuổi của trà

Ví dụ, Trên bánh trà ghi:

Năm sản xuất: 10/4/2020
Ngày ép bánh: 10/02/2021


Vậy tuổi của bánh trà được tính theo năm sản xuất là năm 2020: 

Năm 2020 là tuổi thứ 1
Năm 2021 là tuổi thứ 2
Năm 2022 là tuổi thứ 3


Năm hiện tại là 2022, lấy 2022-2020 + 1 = 3 tuổi 
Vậy tuổi của bánh trà này được tính là 3 tuổi


Thông qua cách hiểu ý nghĩa các con số về ngày sản xuất và ngày ép bánh trên đây bạn có thể dễ dàng tính toán được tuổi của bánh trà.
 


 

Đọc thêm: Làm thế nào để đánh giá tuổi của cây Chè Shan Tuyết Cổ Thụ?

Khoảng cách từ ngày sản xuất đến ngày ép bánh có ý nghĩa gì?

Sau khi sản xuất, trà được ủ để trà chuyển lên men tự nhiên tối thiểu từ 3 tháng mới đưa vào ép bánh. Đây là quá trình giúp trà ổn định tạo ra các vi sinh vật có lợi giúp giá trị dinh dưỡng có trong trà tăng cao.

Nếu trà mới sản xuất xong đưa vào ép bánh ngay sẽ không tốt cho trà ép bánh.
Nếu ngày sản xuất và ngày ép bánh để cách nhau khoảng 1 – 2 năm là rất tốt. Tuy nhiên vì liên quan tới quy trình sản xuất và kho lưu trữ nên các nhà sản xuất thường ủ trà trong thời gian tối thiểu từ 3 – 6 tháng. 
 

Xem chi tiết thông tin sản phẩm, giá các loại trà ép bánh (Trà phổ Nhĩ Việt) TẠI ĐÂY

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Shanam, mong muốn đem Trà Shan Tuyết Cổ Thụ đến mọi gia đình Việt

Đọc tiếp

HÌNH ẢNH TRÀ SHANAM

Bài viết liên quan

“Rào cản tâm lý” khi đầu tư vào chè cổ thụ ép bánh (Bài nên đọc)

Đầu tư trà ép bánh là một công việc đầu tư rất chuyên nghiệp, không đơn giản chỉ là lấy tiền mua một lô trà. Ngoài việc có một số kiến ​​thức cơ bản về chuyên môn, trên thực tế, không thể nói đến ...

5 hộp Trà biếu Tết 2023 độc lạ, cao cấp nhìn là thích!

Lựa chọn một món quà biếu trong các dịp đặc biệt luôn là bài toán khó cho tất cả mọi người dù ở bất cứ hoàn cảnh hay tính chất mối quan hệ nào. Quà biếu Tết lại càng đặc biệt hơn vì Tết Nguyên...

Đánh thức Trà là gì? Tại sao Trà ép banh (Trà phổ nhĩ) cần được đánh thức trước khi pha?

Đánh thức Trà là gì? Đánh thức trà có giúp chúng ta có được tách trà thơm ngon và bổ dưỡng hơn không? luôn là thắc mắc của các Trà hữu khi tìm hiểu về trà. Dưới đây là bài viết chia ...